Nhập viện nguy kịch do dùng thuốc tự kê đơn
Thứ hai, 13/05/2024 13:42 GMT+7

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một bệnh nhân mắc hội chứng hiếm gặp gây tổn thương da, trợt da, nổi mụn nước lan rộng toàn thân. Đặc biệt là ở vùng bụng, ngực, 2 chi trên, 2 chi dưới với tổng diện tích 70%, kèm theo đó là loét niêm mạc miệng, mắt và bộ phận sinh dục.

Bệnh nhân là ông N.Đ.T. (65 tuổi, trú tại huyện Tam Nông, Phú Thọ). Trong thời gian đang sử dụng thuốc theo đơn về cơ xương khớp, người bệnh có kết hợp thêm thuốc điều trị kí sinh trùng.

Khi thấy nổi nốt trên da và loét miệng, người bệnh tiếp tục dùng thêm thuốc (không rõ loại) do một phòng khám tư nhân kê. Tình trạng không cải thiện, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Nhập viện nguy kịch do dùng thuốc tự kê đơn

Bệnh nhân mắc hội chứng hiếm gặp gây tổn thương da, trợt da, nổi mụn nước lan rộng toàn thân.

Tại đây, dựa trên bệnh sử, các biểu hiện lâm sàng và các kết quả xét nghiệm máu, bệnh nhân được chẩn đoán Hội chứng Stevens-Johnson/Lyell (SJS/TEN) do dị ứng thuốc. Bệnh nhân được điều trị tại Khoa hồi sức tích cực – Chống độc bằng phương pháp lọc máu hấp phụ 3 lần liên tiếp, truyền dịch, corticoid, kháng sinh toàn thân kết hợp điều trị, chăm sóc da, niêm mạc tích cực.

Những ngày đầu, do loét nặng vùng miệng, bộ phận sinh dục,… nên bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, luôn phải vệ sinh sạch sẽ khi mụn nước vỡ ra để tránh nhiễm trùng. Đặc biệt, phương pháp lọc máu hấp phụ đã được áp dụng trong 3 ngày liên tiếp nhằm loại bỏ các “chất gây hại” như thuốc và các chất trung gian gây viêm.

Sau một tuần điều trị, tình trạng tổn thương da, niêm mạc đã giảm nhiều, không còn loét miệng, bệnh nhân đã ăn uống được, sức khỏe dần tốt lên. Hiện tại, bệnh nhân được tiếp tục theo dõi, điều trị và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Nhập viện nguy kịch do dùng thuốc tự kê đơn

Bệnh nhân hồi phục sau khi điều trị.

Theo các bác sĩ, hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử thượng bì nhiễm độc là những phản ứng do thuốc ít gặp nhưng rất nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh. Tần suất của bệnh trong dân số chỉ khoảng 2/1.000.000 người nhưng tỷ lệ tử vong của bệnh rất cao lên tới 5 - 30%.

Nguyên nhân chủ yếu là do thuốc, trong đó các thuốc hay gặp là allopurinol, carbamazepin, phenytoin, phenobarbital, thuốc chống viêm không steroid, kháng sinh cotrimoxazol, cephalosporin, quinolon… Thường xảy ra sau dùng thuốc 7 ngày – 8 tuần.

Khi dùng thuốc lần thứ hai, triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng vài giờ, triệu chứng xuất hiện đầu tiên là ban đỏ, sau đó thương tổn da lan rộng khắp cơ thể, trợt da tổn thương niêm mạch mắt, mũi, miệng, sinh dục…. hoại tử và trợt xảy ra ở cả khí quản, phế quản, thận, ruột.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chú ý:

- Tránh sử dụng các loại thuốc có tiền sử dị ứng.

- Tránh lạm dụng thuốc khi không thực sự cần thiết

- Khi đi khám bệnh cần cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng và các thuốc đang sử dụng để được kê đơn thuốc phù hợp

- Khi dùng thuốc, nếu có bất kì biểu hiện bất thường nào cần dừng ngay, liên hệ với bác sĩ và đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nam Anh

Nguồn Nguồn giadinhonline.vn
Nguy kịch do dùng thuốc tự kê đơn , Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ,