Miền Bắc đón sóng lạnh liên tiếp, mưa nắng đan xen nhiều nơi
Thứ hai, 20/05/2024 09:21 GMT+7

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 19/5, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 7h đến 14h ngày 19/5 có nơi trên 40mm như: Suối Bau (Sơn La) 53.6mm, Yên Định (Hà Giang) 52.6mm, Tĩnh Túc (Cao Bằng) 50.8mm, Bắc Sơn (Quảng Ninh) 40.6mm,…

Chiều tối và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 120mm. Ngày 21/5, khối không khí lạnh yếu đi, vùng hội tụ gió cũng không còn duy trì. Vì thế miền Bắc mưa giảm, chuyển nắng, nhiệt độ tăng dần, cao nhất 32-34 độ C. Sang 24/5, lại có thêm sóng lạnh nhỏ tăng cường gây mưa rải rác.

Từ chiều tối ngày 19/5 đến sáng ngày 20/5, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 150mm. Ngoài ra, chiều tối và tối ngày 19/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Cảnh báo mưa dông ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ còn có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Miền Bắc đón sóng lạnh liên tiếp, mưa nắng đan xen nhiều nơi

Cảnh báo mưa to nhiều nơi. Ảnh minh họa.

Phía Đông Bắc Bộ: đêm 19/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 20/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An: từ chiều tối ngày 19/5 đến sáng ngày 20/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; sau có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đêm 20 và ngày 21/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận: có mưa rào và dông vài nơi, riêng Quảng Bình đến Bình Thuận chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng, riêng ngày 20/5 từ Bình Định đến Phú Yên có nơi nắng nóng.

Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo từ nay đến tháng 8, khả năng xuất hiện 3-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến hết tháng 6, El Nino chuyển sang trạng thái trung tính với xác suất 80-85%.

Dự báo, nhiệt độ trung bình trên cả nước từ tháng 6 đến tháng 8 phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đáng chú ý từ nay đến tháng 8, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông từ 5-6 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 2 cơn).

Đặc biệt, trong thời kỳ dự báo, trên phạm vi cả nước tiếp tục có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng có xu hướng gia tăng trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 7. Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Đặc biệt, tình trạng khô hạn ở khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện và kéo dài trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 8.

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, mùa mưa tại khu vực Bắc Bộ xuất hiện tương đương trung bình nhiều năm; tại khu vực Trung Bộ mùa mưa có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm (vào khoảng cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9). Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện muộn hơn so với trung bình nhiều năm (cuối tháng 5); từ tháng 6 đến tháng 8, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn so với trung bình.

Theo báo Nhân Dân các chuyên gia khí tượng cũng đưa ra nhận định, mùa lũ năm 2024 ít có khả năng đến sớm trên các sông, suối khu vực Bắc Bộ.

Trúc Chi (t/h)

Nguồn Nguồn www.nguoiduatin.vn
Miền Bắc mưa dông dài ngày do ảnh hưởng không khí lạnh yếu