Hoàn tất thanh tra lương tại EVN
Thứ sáu, 20/01/2012 06:52 GMT+7

“Lương của người lao động thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cao vì phần lớn họ là những người có trình độ chuyên môn cao, với khoảng 40% người lao động của EVN có trình độ đại học trở lên”.

Chiều 19/1, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho hay, cơ bản đã hoàn tất việc kiểm tra lương tại EVN tuy nhiên hiện chưa thể đưa ra được một con số hay đánh giá cụ thể nào do việc tổng hợp các báo cáo lại chưa hoàn thiện.

 Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân

Tuy nhiên, Thứ trưởng Huân chia sẽ rằng: Do đặc thù của ngành điện nằm trải dài tại tất cả các khu vực trên cả nước với nhiều khu vực khó khăn nguy hiểm, vùng sâu, vùng xa… lại có đội ngũ lao động đông, khoảng 100.000 lao động toàn tập đoàn nên trong lương của cán bộ ngành sẽ bao gồm rất nhiều các khoản phụ như phụ cấp, tiền an toàn, hoạch toán ngành…chiếm khoảng 25% tổng thu nhập.

“Vừa qua Bộ LĐ-TB&XH cùng với Bộ Tài chính đã tiến hành kiểm tra, thẩm định lại đơn giá lương của Công ty mẹ đưa ra. Kết quả cho thấy đơn giá đấy hoàn toàn hợp lý. Và có sự chênh lệch giữa các khối, cao nhất là khối nguồn điện (các nhà máy phát điện), tiếp đến là khối truyền tải điện, và sau cùng là khối kinh doanh điện”, Thứ trưởng Huân nói.

Sở dĩ có sự chênh lệch lương giữa các khối là do chất lượng, trình độ lao động và điều kiện làm việc giữa các khối có sự khác nhau.

“Sự chênh lệch cũng có thể do ý kiến chủ quan của đơn vị quản lý. Chúng tôi sẽ xác định rõ trách nhiệm của tập đoàn trong việc phân phối thu nhập sao cho hợp lý nhất”, Thứ trưởng Huận khẳng định.

Giải thích thêm về khoản lỗ của EVN hơn 8.100 tỷ đồng trong năm 2010, Thứ trưởng Huân cho hay, lỗ của EVN đa phần do lỗi của chính sách. Đó là bài toán tổng thể, vì việc tăng giá điện sẽ ảnh hưởng lớn đến dân sinh và các ngành kinh tế khác. Trong khi các năm qua việc thiếu điện từ nguồn thủy điện đã buộc EVN phải tăng cấp điện từ các nhà máy nhiệt điện chạy than, khí với giá thành cao.

Theo kết quả kiểm toán tại EVN của Kiểm toán Nhà nước đã công bố hồi giữa tháng 12/2011, thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ EVN trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng/người/tháng; Thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân khối phân phối điện là 7,9 triệu đồng/người/tháng.
 
Cũng theo kết quả kiểm toán này, tính đến tháng 31/12/2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của EVN lên tới gần 50.000 tỷ đồng. Lợi nhuận thu về từ 50.000 tỷ đồng này chỉ đạt 540 tỷ đồng.

 

Nguồn Vtc News