Cần 14.000 lao động phục vụ sân bay Long Thành
Thứ bảy, 29/07/2023 14:24 GMT+7

Dự báo khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động, nguồn nhân sự phục vụ cần khoảng 14.000 người, tập trung các nghề như: khai thác thiết bị kỹ thuật nhà ga, kỹ thuật bay...

Ngày 29/7, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai cho biết, dự báo nhu cầu nhân sự và lao động làm việc trong khu vực sân bay Long Thành trong thời gian tới là cấp thiết, do đó việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ dự án là nhiệm vụ cấp bách hiện nay được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai quan tâm, chỉ đạo.

Cần 14.000 lao động phục vụ sân bay Long Thành

Diện mạo sân bay Long Thành trong tương lai. Ảnh: ACV

Khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động (dự kiến ngày 2/9/2025), dự báo nhân sự phục vụ tại sân bay cần khoảng gần 14.000 lao động.

Trong đó, trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ khoảng 5.800 người (tỷ lệ 42%); trình độ cao đẳng, trung cấp: 2.250 người (tỷ lệ 16%); trình độ sơ cấp và lao động phổ thông: 5.700 người (tỷ lệ 42%).

Chia theo lĩnh vực, nghề thì lĩnh vực cảng vụ hàng không tỷ lệ 1,4%, lĩnh vực Cảng hàng không tỷ lệ 21%, lĩnh vực quản lý bay tỷ lệ 6%, lĩnh vực vận tải hàng không tỷ lệ 6%, lĩnh vực cung cấp dịch vụ hàng không tỷ lệ 62%...

Do nhân sự phục vụ cho ngành hàng không là một nghề đặc thù có điều kiện. Để đáp ứng nguồn nhân lực cho dự án, từ năm 2020 sở LĐ-TBXH Đồng Nai đã làm việc với Cục Hàng không Việt Nam về nhu cầu nhân lực và có văn bản đề nghị Viện Khoa học - Công nghệ Hàng không Việt Nam hỗ trợ xây dựng đề cương và dự thảo đề án đào tạo nhân lực hàng không chất lượng cao phục vụ sân bay Long Thành. Tuy nhiên, đến nay Viện Khoa học - Công nghệ Hàng không Việt Nam chưa có văn bản trả lời.

Cần 14.000 lao động phục vụ sân bay Long Thành

Khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động cần nhiều nhân lực phục vụ. Ảnh minh họa ACV

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, địa phương đang xây dựng đề án "Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị Long Thành", trong đó có sân bay. Nếu có sự phối hợp chặt chẽ từ đơn vị sử dụng lao động thì cơ hội việc làm trong tương lai càng cụ thể, học sinh – sinh viên càng dễ lựa chọn nghề nghiệp, các cơ sở đào tạo cũng có phương án tuyển sinh, liên kết đào tạo nhân lực đáp ứng đúng yêu cầu.

Hiện nay, để đáp ứng nguồn nhân lực cho dự án, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ tham mưu UBND tỉnh kế hoạch làm việc với Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam và các công ty sử dụng lao động, kết nối các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh với các hãng hàng không, các đơn vị có chức năng đào tạo chuyên ngành hàng không, nhằm liên kết hoặc phối hợp đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh phục vụ cho sân bay Long Thành.

Cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng, ngành nghề đào tạo, nơi đào tạo, tiêu chuẩn cần đạt trước khi tuyển dụng để người dân biết, lựa chọn ngành nghề phù hợp khả năng, theo học các ngành nghề về hàng không phục vụ cho sân bay.

Cần 14.000 lao động phục vụ sân bay Long Thành

Hơn 2.300 trường hợp nhường đất xây sân bay Long Thành được hỗ trợ 45 tỷ

Đồng Nai đã phê duyệt gần 45 tỷ đồng hỗ trợ tạm cư cho hơn 2.300 trường hợp nhường đất cho dự án thi công sân bay Long Thành.

Cần 14.000 lao động phục vụ sân bay Long Thành

Bàn giao mặt bằng tuyến giao thông số 1 sân bay Long Thành trong tháng 7

Tỉnh Đồng Nai đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng tuyến giao thông số 1 kết nối sân bay Long Thành được 49 ha. Dự kiến số diện tích còn lại sẽ hoàn tất trong tháng 7 này.

Cần 14.000 lao động phục vụ sân bay Long Thành

2.630 tỷ đồng xây dựng 2 tuyến đường kết nối với sân bay Long Thành

Dự án 2.630 tỷ đồng xây dựng hai tuyến đường nối kết sân bay Long Thành với quốc lộ 51, cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây có tổng chiều dài 7,8km.

Bình luận

Nguồn Nguồn vietnamnet.vn
lao động , sân bay Long Thành , sân bay ,