Cá sấu sổng chuồng ở Kiên Giang, đề xuất di dời hoặc thanh lý cả đàn
Thứ hai, 23/10/2023 14:25 GMT+7

Lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm 3 con cá sấu sổng chuồng, đồng thời gia cố hồ nuôi, đề xuất phương án di dời hoặc thanh lý đàn cá sấu tại Công viên văn hóa An Hòa (Kiên Giang).

Ngày 22/10, trao đổi với VietNamNet, ông Lê Quang Nghĩa, Giám đốc Công viên văn hóa An Hòa (thuộc phường An Bình, TP Rạch Giá, Kiên Giang) cho biết, đơn vị đã bắt thêm được 1 con cá sấu, hiện nay đang tích cực tìm kiếm 3 con cá sấu sổng chuồng còn lại.

“Những ngày qua, chúng tôi đã gia cố hồ nuôi cá sấu trong công viên cho chắc chắn. Về phương án tiếp theo, sau khi bắt hết số cá sấu sổng chuồng còn lại, chúng tôi sẽ đề xuất các cơ quan chức năng di dời về trạm cứu hộ động vật của kiểm lâm hoặc xin thanh lý”, ông Nghĩa cho hay.

Theo Giám đốc Công viên văn hóa An Hóa, nếu áp dụng phương án thanh lý, sẽ tìm các cơ sở chăn nuôi cá sấu để bán lại toàn bộ số cá sấu trên.

Cá sấu sổng chuồng ở Kiên Giang, đề xuất di dời hoặc thanh lý cả đàn

Hồ nuôi cá sấu trong công viên đã được gia cố.

Kể từ khi phát hiện cá sấu sổng chuồng đến nay, công viên này đã tạm đóng cửa, đồng thời đặt biển cảnh báo xung quanh hồ và một số nơi đầm lầy, bụi rậm… để người dân không lại gần các khu vực nguy hiểm.

Cá sấu sổng chuồng ở Kiên Giang, đề xuất di dời hoặc thanh lý cả đàn

Rà soát khu vực đầm lầy, hồ nước để tìm cá sấu sổng chuồng.

Ngoài ra, đơn vị này còn tăng cường các biện pháp tìm kiếm ở tất cả các hồ của công viên như thuê máy múc hết lục bình, thả vịt có gắn lưỡi câu nhằm dẫn dụ cá sấu, sử dụng kích điện rà khắp các đầm lầy,…

Cá sấu sổng chuồng ở Kiên Giang, đề xuất di dời hoặc thanh lý cả đàn

Thả vịt làm mồi nhử cá sấu sổng chuồng.

Như đã đưa tin, ngày 27/9, người dân địa phương bắt được 2 con cá sấu (2 con cá sấu này đã chết). Ngày 10/10, nhân viên công viên bắt được 2 con cá sấu ra ngoài khu vực hồ nước.

Ngày 11/10, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang nhận được thông báo của UBND TP Rạch Giá về việc cá sấu sổng chuồng.Tới khoảng 15h ngày 12/10, địa phương và các đơn vị liên quan đã cho tát nước hồ nuôi, kiểm đếm có 38/44 con cá sấu (tức 6 con cá sấu sổng chuồng).

Tuy nhiên, cộng thêm 2 con cá sấu được các nhân viên công viên bắt trước đó (ngày 10/10), Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang xác nhận có tổng số 8 con cá sấu sổng chuồng ra ngoài hồ nước công viên trong thời gian qua.

Cá sấu sổng chuồng ở Kiên Giang, đề xuất di dời hoặc thanh lý cả đàn

Đề xuất phương án di dời, thanh lý đàn cá sấu tại Công viên văn hóa An Hòa.

Công viên văn hóa An Hòa rộng hơn 39ha là một trong những địa điểm vui chơi nổi tiếng. Với nhiều cây xanh, hồ nước, công viên này còn được ví là "lá phổi xanh" của TP Rạch Giá.

Thời gian qua, công viên đã nuôi 44 con cá sấu để phục vụ du khách đến tham quan. Tuy nhiên, sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19, hồ nuôi xuống cấp, công viên không có đủ kinh phí sửa chữa nên cá sấu đã thoát ra ngoài.

Bình luận

Nguồn Nguồn vietnamnet.vn
cá sấu sổng chuồng , cá sấu , Kiên Giang ,