Bé 8 tháng tuổi được cho vào thùng thả xuống tầng 1 trong vụ cháy chung cư mini
Thứ sáu, 15/09/2023 08:09 GMT+7

Khi thấy có cháy ở chung cư, bố mẹ của bé 8 tháng tuổi đã đổ hết gạo ra rồi cho bé vào thùng, sau đó dòng dây thả từ tầng 4 xuống đất.

Ngày 14/9, vẫn có nhiều người đến nhà tang lễ Bệnh viện Quân Y 103 để tìm người thân trong vụ cháy chung cư mini ở ngõ 29/70 Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Danh sách người tử vong do cháy lần lượt được người thân ký nhận, nhưng có những nạn nhân vẫn chưa có thân nhân đến nhận.

Ngồi ở góc khuất sau cây cổ thụ trước cửa nhà tang lễ, bà L. (bác của nạn nhân tử vong) cho biết, bố mẹ cháu và em út đang nằm ở Bệnh viện Bạch Mai, còn cháu thì không may mắn như vậy.

Bé 8 tháng tuổi được cho vào thùng thả xuống tầng 1 trong vụ cháy chung cư mini

Cháu bé đang được bác sĩ thăm khám (Ảnh: NVCC)

Bà L. kể lại, nhà cháu có 4 người, khi thấy cháy bố mẹ đã đổ hết gạo ở thùng rồi cho bé 8 tháng tuổi vào để đưa xuống dưới, còn bố mẹ ở lại đợi Cảnh sát PCCC đến cứu. Còn một cháu chạy theo hàng xóm lên tầng 9 thì không qua khỏi.

“Chắc do khi chạy lên cầu thang cháu bị ngạt. Lúc nghe tin, tôi từ quê xuống đây để chăm cháu bé 8 tháng tuổi ở bệnh viện. Cháu 8 tháng tuổi không gặp vấn đề lớn về sức khỏe", bà L. nói.

Cũng theo người phụ nữ này, gia đình của cháu ở tầng 4 nên không quá cao. Khi dòng dây thả xuống được mọi người giúp sức đỡ cháu.

Cặp vợ chồng dội nước vào chăn, chui vào tủ quần áo chờ Cảnh sát PCCC

Vợ chồng anh Lưu Văn Công (30 tuổi) là một trong những gia đình sinh sống tại chung cư mini số 37 ngõ 29/70 Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo anh Công, khoảng 23h50 ngày 12/9, vợ chồng anh chuẩn bị đi ngủ thì cả tòa nhà bỗng mất điện, kèm theo tiếng hô cháy lớn của mọi người. Anh chị vội mở cửa chạy xuống tầng 2 để thoát thân nhưng khói và lửa lớn bắt đầu bùng lên dữ dội, chặn đường đi xuống.

Những tiếng nổ lớn do cháy loạt xe máy ở tầng 1 phát ra liên tục, quá sợ hãi vợ chồng anh Công chạy lên ban công tầng 9 nhưng bị sức nóng kèm khói chặn đường. Không còn cách nào vợ chồng anh chạy lại vào phòng dùng các biện pháp tránh ngạt khói.

Bé 8 tháng tuổi được cho vào thùng thả xuống tầng 1 trong vụ cháy chung cư mini

Anh Công liên tục tra thuốc mắt vì phải ngồi trong phòng nhiều khói (Ảnh: Lê Liên)

Tận dụng 2 bình nước loại 20 lít có sẵn trong nhà, anh Công cùng vợ lôi hết quần áo trong tủ thấm nước để che mũi, miệng. Sau đó, hai vợ chồng anh trốn vào tủ quần áo, báo tin cho người thân cùng cứu hỏa đến giúp đỡ.

Lượng khói ngày một dày, ngạt khí khiến anh chị phải vùng chạy ra ngoài ban công bật đèn điện thoại kêu cứu.

“Lúc đó cũng có 3 mẹ con ở tầng dưới chạy lên. Cũng may đến gần 4h sáng vợ chồng tôi cùng 3 mẹ con ở tầng dưới được cứu hộ cứu sống”, anh Công kể.

Nằm trên giường bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chị Xuân vợ anh Công nhớ lại: "Lúc sau ngạt khói không chịu được, nghe tiếng cứu hộ chúng tôi chạy ra thì được cứu". Nữ bệnh nhân xúc động gửi lời cảm ơn đến lực lượng chữa cháy đã cứu sống vợ chồng chị.

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, một nguyên tắc thoát nạn rất quan trọng khi xảy ra cháy là phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn luôn bay lên cao. Đôi lúc, người phải bò dưới sàn khi lượng khói không tập trung nhiều để khỏi bị ngạt.

Để chống nhiễm khói, mọi người cần lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc có thể sử dụng mặt nạ chống khói khi được trang bị. Khi muốn thoát ra khỏi đám lửa, ngoài việc dùng khăn thấm nước che miệng, mũi, phải dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần áo gây bỏng da.

Thực tế, nghạt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao và nhanh hơn là bị phỏng và chết cháy. Vì vậy hãy di tản nhanh chóng ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt.

Bình luận

Nguồn Nguồn vietnamnet.vn
cháy chung cư mini ở Hà Nội , cháy , kỹ năng thoát nạn , PCCC ,